van phuc city

Thi trường bất động sản cuối năm với sự dẫn đầu của căn hộ thứ cấp

Nhiều doanh nghiệp địa ốc tại TP.HCM đang lâm vào cảnh “dở khóc, dở cười” khi mọi kế hoạch mở bán dự án gần như đều bị “phá sản”. Tuy nhiên, một số chủ đầu tư đang “mạo hiểm” tung ra những dự án vào cuối năm để kích cầu khách hàng.

Nguồn cung căn hộ đã giảm xuống mức kỷ lục

  • Thị trường bất động sản TP.HCM với phân khúc căn hộ nói riêng đang đối mặt với tình trạng khan nguồn cung trầm trọng. Theo đó, khó khăn vốn tín dụng và nút thắt pháp lý khiến nhiều chủ đầu tư chần chừ, đẩy lùi kế hoạch bán dự án. Theo số liệu từ CBRE Việt Nam, trong quý III, thị trường TP.HCM ghi nhận nguồn cung mới giảm mạnh, với chỉ 2.851 căn hộ được bán ra thị trường, giảm đến 80% so với quý trước, nhưng lại cao hơn 49% so với cùng kỳ năm ngoái.
  • Hầu hết dự án mới hiện tại hoặc giai đoạn tiếp theo của các dự án hiện hữu như Delasol Quận 4 chỉ cung cấp một số lượng sản phẩm tương đối hạn chế với trung bình là 200 sản phẩm/dự án cho đợt mở bán bán trong quý 3 năm nay. Đặc biệt, nguồn cung mới chủ yếu tập trung ở khu vực phía Đông và phía Nam và TP.HCM.

  • Trong khi đó thời gian qua, Hội môi giới BĐS Việt Nam ghi nhận tổng nguồn cung căn hộ mới năm 2018 đạt gần 180.000 căn, nhưng năm 2019 giảm xuống còn gần 110.000, năm 2020 chỉ còn hơn 90.000 sản phẩm. Năm 2021, khi thị trường bị ảnh hưởng mạnh bởi dịch bệnh Covid-19, nhiều dự án phải dừng thi công cũng như những vướng mắc về cơ chế chính sách vẫn chưa được tháo gỡ triệt để dẫn đến nguồn cung căn hộ mới giảm tiếp tục giảm xuống còn hơn 50.000 sản phẩm
  • Trong 9 tháng đầu của năm 2022, nguồn cung đang có xu hướng giảm rõ rệt. Nguồn cung trên thị trường chủ yếu ở phân khúc trung và cao cấp với giá chưa phù hợp với đại đa số người dân có nhu cầu về nhà ở. Tỷ lệ hấp thụ trong quý 3 năm 2022 chỉ là 33,5%, giảm mạnh so với giai đoạn nửa  đầu năm; khối lượng giao dịch giảm hơn 50% so với cùng kỳ năm ngoái.

  • Ông Nguyễn Văn Đính - Chủ tịch VARS cho rằng, việc dòng tiền gặp “trục trặc” khiến các nhà phát triển BĐS gặp nhiều khó khăn. Nhiều doanh nghiệp BĐS buộc phải dừng, giãn, hoãn nhiều dự án đang triển khai. Ngoài 20% tiền mặt cần có sẵn để giải phóng mặt bằng và tiếp tục triển khai dự án, các nhà đầu tư vẫn cần phải vay. Trong hệ thống cho vay, bên cạnh tiền từ khách hàng, ứng trước từ nhà cung cấp, nguồn tín dụng ngân hàng và trái phiếu bất động sản là hai kênh dẫn vốn quan trọng, nhưng hai kênh này đang bị siết chặc. Ông Đính đánh giá nguồn cung căn hộ tại TP.HCM đã sụt giảm, lập kỷ lục trong thời gian 5 năm trở lại đây.

Căn hộ thứ cấp là lựa chọn của nhà đầu tư

  • Việc thiếu nguồn cung đã đẩy giá bán sơ cấp căn hộ tại TP.HCM tăng lên đến mức  trung bình 124 triệu đồng/m2 trong quý III/2022. Trong bối cảnh nền kinh tế suy thoái, thị trường sơ cấp căn hộ “ngất ngưỡng” không còn là sự lựa chọn của các nhà đầu tư do tiềm ẩn rủi ro và khả năng sinh lời thấp. Nắm bắt tâm lý của nhà đầu tư, nhiều doanh nghiệp đang “đi ngược” với các động thái của thị trường khi mạo hiểm bán các dự án vào cuối năm 2022 để kích cầu của khách hàng. Điều này đã thúc đẩy thị trường căn hộ mua bán sôi động. Các dự án này đều thuộc phân khúc trung cấp, cao cấp với mức giá từ hơn 42 triệu đồng/m2 đến gần 200 triệu đồng/m2.
  • Như vậy, hàng loạt dự án căn hộ thứ cấp đã tung ra thị trường trong những tháng cuối năm, Đơn cử như dự án Lumière Boulevard, nằm trong khu đô thị Vinhomes Grand Park do Masterise Homes phát triển, Vinhomes kinh doanh độc quyền phát triển giai đoạn. Dự án được xây dựng trên quỹ đất diện tích 3,3ha với 2.422 căn, diện tích từ 50-370 m2, giá từ 50 đến 77 triệu/m2. Một đại diện khác là dự án The 9 Stellars của Sơn Kim Land đang mở bán giai đoạn 2 với giá dự kiến  68 triệu đồng/m2.

  • Delasol CapitaLand Quận 4, diện tích 1,45 ha, vốn đầu tư 4 nghìn tỷ gồm 3 block, 34 tầng với 880 căn hộ giá bán khoảng 96 triệu đồng/m2. Ngoài ra, các dự án Zeit River Thủ Thiêm của chủ đầu tư GS E&C , Lancaster Legacy của Trung Thủy Group,  dự án Moonlight Avenue của Hưng Thịnh, The Classia của Khang Điền… cũng tiếp tục mở bán sản phẩm căn hộ. Trong khi đó, tại Quận 1, Dự án The Grand Manhattan của Novaland tiếp tục mở bán các sản phẩm căn hộ. Tương tự là The Marq của Hongkong Land, chủ đầu tư Zenity CapitaLand. Tại Quận 7 là dự án Sunshine Sky City của Sunshine Group. Ngoài ra, cuối năm chủ đầu tư cũng khai trương nhà mẫu, ra quân nhận đặt cọc tại dự án The Global City của Masterise Homes, The Privia của Khang Điền; King Crown Infinity của BCG Land tiếp tục nhận đặt chỗ cho giai đoạn mới.
Bà Võ Thị Khánh Trang - Phó Giám đốc Nghiên cứu Thị trường của Savills TP.HCM cho rằng động lực đến từ nguồn cung thiếu hụt, tiến độ thi công dễ bị gián đoạn và giá bán sơ cấp cao đã thúc đẩy người mua nhà tập trung hơn vào các sản phẩm thứ cấp. Việc mua căn hộ thứ cấp có lợi thế là khách hàng có thể ở ngay và thường có giá phải chăng hơn sản phẩm sơ cấp

Nguồn: Tổng hợp từ báo Dân Việt

Tin liên quan

Phòng kinh doanh chủ đầu tư

Hotline: 0908.212.919

ĐĂNG KÝ THÔNG TIN

(Xin hãy điền vào ô dưới, nhân viên sẽ liên hệ lại ngay cho quý khách).